Khám phá “vương quốc hồ tiêu” ở Phú Quốc

­

Khám phá “vương quốc hồ tiêu” ở Phú Quốc

Khám phá “vương quốc hồ tiêu” ở Phú Quốc
5 (100%) 1 vote

Phú Quốc không chỉ được mệnh danh là thiên đường biển đảo mà nơi đây còn được gắn cho tên gọi “Vương quốc hồ tiêu” bởi những vườn tiêu xanh bạt ngàn, trải dài xa tít tắp, những cột tiêu cao chót vót mà phải bắc thang lên người dân Phú Quốc mới có thể hái được tiêu. Những du khách khi đi du lịch Phú Quốc đều rất tò mò muốn đến khám phá những vườn tiêu này đồng thời thưởng thức vị tiêu đặc biệt, hãy cùng tôi khám phá về vương quốc hồ tiêu này nhé.

Phú Quốc nổi tiếng với những vườn tiêu xanh mướt trải dài bạt ngàn

Phú Quốc nổi tiếng với những vườn tiêu xanh mướt trải dài bạt ngàn

Hồ tiêu được biết đến như là một đặc sản của Phú Quốc bên cạnh những sản phẩm nổi tiếng khác như nước mắn Phú Quốc, rượu sim Phú Quốc, ngọc trai Phú Quốc…. Hồ tiêu Phú Quốc mê hoặc lòng người bởi vị thơm, cay nồng và đậm đà hương vị hơn so với tiêu được trồng ở các vùng khác.

Khi du khách đặt chân vào vườn tiêu Phú Quốc, sẽ vô cùng bất ngờ  với những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Cây hồ tiêu ra trái từng chùm và khi chín sẽ được hái xuống và phơi khô dưới nắng. Những chùm hạt tiêu từ sau khi phơi nắng sẽ đổi màu đỏ ối sang màu đen đậm. Để có được hạt tiêu ngon, thơm thơm đúng vị, ngời dân phải phơi tiêu ít nhất mười ngày, rồi sau đó mời sàng sẩy cho sạch bụi. Ở Phú Quốc, một sốđịa danh trông nhiều tiêu như ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng. Du khách có thể tìm đến những địa điểm này để khám phá vườn hồ tiêu của Phú Quốc.

Hồ tiêu đầy đủ sắc màu kích thích thị giác mỗi du khách

Hồ tiêu đầy đủ sắc màu kích thích thị giác mỗi du khách

Tiêu ở Phú Quốc được thu hoạch và sơ chế thủ công, và được chia thành ba loại theo đặc tính riêng. Khi tiêu chín, những hạt tiêu chín đỏ sẽ được đem phơi riêng gọi là “Tiêu Đỏ”, với những hạt còn xanh được chọn ra sau khi đem phơi khô sẽ có màu đen gọi là “Tiêu Đen”, loại tiêu đen này được tẩy lớp vỏ bên ngoài vỏ chỉ còn phần lõi hạt gọi là màu sáng được gọi là “Tiêu Sọ”. Tiêu sọ là loại tiêu thơm ngon và có giá trị nhất nên nhiều người ưa chuộng và lựa chọn khi mua làm quà du lịch cho người thân và bạn bè.

Khi đến Phú Quốc tham quan vườn hồ tiêu, bạn sẽ được trải nghiệm vườn tiêu và cách trồng hồ tiêu của người dân nơi đây. Lúc bước vào vườn tiêu các bạn sẽ không khỏi trầm trồ, ca ngợi khi nhìn những hàng tiêu xanh mượt, cao to và được trồng thẳng hàng, chạy dài như bất tận không nhìn thấy được điểm cuối, những chùm tiêu chín xen kẽ những quả xanh xanh đỏ đỏ rất đẹp mắt và thu hút ánh nhìn. Đến với vườn tiêu, bạn sẽ được người dân dạy cách hái từng chùm tiêu bằng tay và bỏ vào cần xé lớn để ra phơi khô dưới nắng nếu bạn đến đúng dịp thu hoạch. Tuy nhiên, bạn cũng có thể được trải nghiệm cách trồng tiêu thế nào, chăm sóc tiêu ra sao khi nào thu hoạch để có những hạt tiêu tốt nhất và còn những cách chế biến các sản phẩm về tiêu cũng được chia sẻ rất chi tiết.

Vườn tiêu Phú Quốc là một trong những vườn tiêu lớn nhất khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long

Vườn tiêu Phú Quốc là một trong những vườn tiêu lớn nhất khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long

Hồ tiêu ở đây nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng hơn những loại tiêu nơi khác. Nghề trồng tiêu ở Phú Quốc  ngoài mục đích kinh tế còn mang đậm giá trị về văn hóa và du lịch. Tiêu không chỉ là đặc sản địa phương mà còn là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa khi đến du lịch Phú Quốc.

Hãy đến với Sun Premier Village Phu Quoc Resort để có thể thoải mái đi khám phá những địa danh thú vị này nhé.

 

Menu
×