PHÚ QUỐC NGHĨA LÀ VÙNG ĐẤT GIÀU CÓ

premier-village-phu-quoc-mui-ong-doi

Theo đánh giá từ CBRE, Phú Quốc là một trong những thị trường du lịch có tiềm năng phát triển tốt nhất hiện nay. Quỹ đất dồi dào, bãi biển đẹp và hoang sơ nhất Việt Nam, khí hậu ấm áp quanh năm và hầu như không bao giờ có bão, nơi đây đặc biệt phù hợp với phát triển khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng và các sản phẩm liên quan đến du lịch nghỉ dưỡng khác như casino, du lịch hay giải trí.

  • Được tạp chí MBC Newsbình chọn là bãi biển hoang sơ còn Sót lại của thế giới.
  • Được UNESCO công nhậnlà khu dự trữ sinh quyển cấp thế giới.
  • Được xem là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, cũng là đảo xinh đẹp nhấttrong quần thể 22 đảo thuộc Vịnh Thái Lan.
  • Nhiều tạp chí, kênh truyền hình uy tín nước ngoài đã xếp Phú Quốc vào danh mục 15 điểm du lịch tiềm năng nhất thế giới.

PHÚ QUỐC LÀ ĐẶC KHU KINH TẾ CỦA VIỆT NAM

premier-village-phu-quoc-mui-ong-doi

Đặc khu kinh tế hay còn gọi là khu kinh tế tự do, là tên gọi chung cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Ngày 22 tháng 5 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu kinh tế Phú Quốc chính thức được thành lập khi quyết định này có hiệu lực từ ngày 10 tháng 7 năm 2013.

Đặc khu kinh tế được tổ chức tại một khu vực địa lý riêng biệt, ở đó được áp dụng những chính sách kinh tế đặc biệt như miễn giảm các loại thuế; nới lỏng các quy tắc thuế quan và ngoại hối nhằm thu hút (chủ yếu) vốn đầu tư nước ngoài đi kèm công nghệ cao và có thể chế quản lý hiện đại để phát triển một cơ cấu ngành nghề phù hợp với xu hướng thời đại. Đây là một loại hình riêng của khu kinh tế tự do, được tổ chức theo đẳng cấp thể chế cao có tổ chức quản lý hiện đại xét theo chuẩn mực thế giới (thường là loại đẳng cấp cao nhất) và được tổ chức với cấu trúc đầy đủ như một xã hội thu nhỏ. Việc xây dựng loại hình này nhằm tạo ra một vùng động lực mạnh (tọa độ đột phá phát triển) để tạo ra sự phát triển kinh tế – xã hội vượt bậc. Đặc khu cũng phải là và chính là cửa ngõ thúc đẩy giao lưu và hội nhập quốc tế. Các chính sách áp dụng cho đặc khu kinh tế đều có tinh thần chung là giảm thiểu mọi hàng rào ngăn cản các dòng di chuyển của các nguồn lực và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Để một khu vực trở thành đặc khu kinh tế (khu kinh tế tự do), khu vực đó cần đảm bảo được một số yếu tố sau:

+ Vị trí địa lí chiến lược:  phải gắn liền với cảng hàng không quốc tế, cảng biển và có thị trường tiêu dùng lớn.

+ Các cơ sở hạ tầng, điều kiện sống đối với người làm việc, định cư tại khu kinh tế này cần được đảm bảo chất lượng tốt nhất (giáo dục, y tế, vui chơi-giải trí). Tất cả đều phải có chất lượng đạt đẳng cấp quốc tế.

+ Tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể hoạt động thuận lợi với những ưu đãi như: miễn giảm thuế, giảm bớt quy chế nhất có thể, chinh sách về lao động cần linh hoạt,… cùng các hỗ trợ và ưu đãi khác.

TẠI SAO PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐẶC KHU KINH TẾ

1.PHÚ QUỐC ĐƯỢC ƯU ĐÃI VẺ ĐẸP TỰ NHIÊN QUÝ GIÁ

bai-sao-phu-quoc

– Nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 563 km2, gần bằng với diện tích Singapore. Phú Quốc nằm ở vị trí trung tâm của các nước Đông Nam Á, chỉ mất khoảng 1 giờ để bay từ Đảo Phú Quốc đến TP.HCM, Phnom Pênh, Băng Cốc, Singapore và Kuala Lumpua.

– Phú Quốc sở hữu những bãi tắm đẹp nhất Việt Nam. Phía tây của hòn đảo này là khu vực bãi biển chính, Bãi Trường, với phần lớn những khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Xa hơn dọc theo bờ biển phía Tây là Bãi Dài, một trong những bãi biển hoang sơ và tinh khôi nhất. Ở khu vực này phía ngoài có đảo Đồi Mồi, là địa điểm hấp dẫn của những người yêu thích lặn biển với những rặng san hô và vô số các loài cá nhiệt đới. Phía Đông của Phú Quốc có Bãi Sao, cũng là một trong những bãi biển đẹp và hoang sơ nhất của đảo.

– Ngoài những bãi biển, hòn đảo này nổi tiếng với hai loại nông sản truyền thống là nước mắm và hạt tiêu. Nước mắm Phú Quốc là gia vị rất phổ biến và rất được ưa chuộng bởi phần lớn người Việt Nam. Phú Quốc nổi tiếng với nguồn cá cơm phong phú, là nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp chế biến nước mắm với mùi vị rất thơm ngon. Hạt tiêu cũng được các gia đình nông dân gieo trồng trên chính hòn đảo này, nổi tiếng với mùi vi thơm nồng kích thích vị giác trong các món ăn. Phú Quốc còn là nơi khai thác và nuôi trồng những viên ngọc trai đẹp nhất thế giới.

  1. HẠ TẦNG GIAO THÔNG HIỆN ĐẠI – ĐẲNG CẤP QUỐC TẾ

Quý khách khi đến với Phú Quốc có thể di chuyển bằng 2 cách: Đường Thủy và đường hàng không. Từ năm 2014, sau khi đề án Đặc khu kinh tế mới của Phú Quốc được chính thức trình lên chính phủ, tỉnh Kiên Giang đã đầu tư rất mạnh tay vào cơ sở hạ tầng hệ thống giao thông tại biển đảo.

CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ PHÚ QUỐC

premier-village-phu-quoc

Nếu bằng đường biển, thông thường mất khoảng 2 giờ 30 phút để đi tàu từ Rạch Giá – thành phố đất liền gần nhất tới  Phú Quốc và 7 giờ lái xe ô tô từ Tp.HCM đến Rạch Giá. Do đường thuỷ mất nhiều thời gian nên phần lớn du khách đến Phú Quốc bằng đường hàng không qua sân bay duy nhất ở Phú Quốc là sân bay quốc tế Dương Đông, đi vào hoạt động vào cuối năm 2012 thay thế cho sân bay cũ trước đây chỉ có thể đón tiếp các máy bay nội địa nhỏ.

Với sân bay mới rộng 900 hecta và đường băng dài 3.000m, rộng 45m, Phú Quốc có thể tiếp nhận các loại máy bay như Boeing 777, Boeing 747-400 và các loại máy bay tương tự với lưu lượng 2,6 triệu lượt khách mỗi năm. Khi đưa vào khai thác, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ là cảng hàng không quốc tế thứ 3 được xây dựng tại miền Nam Việt Nam.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam –  Vietnam Airlines (VNA):

–          Đường bay TPHCM – Phú Quốc – TPHCM: mỗi ngày có 20 Lần chuyến.

–          Đường bay Phú Quốc – Cần Thơ – Phú Quốc: mỗi ngày 2 Lần chuyến.

–          Đường bay Phú Quốc – Rạch Giá – TPHCM: mỗi ngày 2 Lần chuyến.

–          Đường bay TPHCM – Rạch Giá – Phú Quốc: mỗi ngày 2 Lần chuyến.

Hãng hàng không AirMekong:

–          Đường bay HN – Phú Quốc – HN: mỗi ngày có 4 Lần chuyến.

–          Đường bay TPHCM – Phú Quốc – TPHCM: mỗi ngày có 10 Lần chuyến.

Hiện nay, một số hãng hàng không của Nga, châu Âu, Hàn Quốc và Đông Nam Á đã có các bước tìm hiểu, marketing tìm nguồn khách để xúc tiến thiết lập đường bay đến Phú Quốc. Trong nước, VNA và VietJet Air cũng đang nghiên cứu khả năng mở các đường bay từ Phú Quốc đi quốc tế. Sân bay Phú Quốc sẽ góp phần phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển tầm cỡ khu vực và quốc tế.

CẢNG HÀNH KHÁCH QUỐC TẾ PHÚ QUỐC

premier-village-phu-quoc

Phú Quốc có 3 cảng biển: Dương Đông, An Thới, Hàm Ninh, Gành Dầu, ngoài ra huyện đảo Phú Quốc đang xây dựng thêm cảng hành khách quốc tế.

Cảng hàng khách quốc tế Phú Quốc được xây dựng trên diện tích hơn 179 hecta, trong đó, phần trên bờ rộng 2,8 hecta sẽ xây dựng khu nhà ga và các công trình phụ trợ; phần dưới nước bao gồm khu vực bến, đê chắn sóng và luồng tàu, vũng quay tàu với tổng diện tích 176,5 hecta sẽ tiếp nhận tàu khách quốc tế trọng tải đến 225.000GT, sức chở 5.000 – 6.000 hành khách. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.644 tỷ đồng.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 1/2017. Khi hoàn thành, đây sẽ là Cảng hành khách quốc tế đa chức năng đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, có thể tiếp nhận tàu khách du lịch và hàng hóa công suất lớn.

  1. CÁC CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI PHÁT TRIỂN ĐẦU TƯ & DU LỊCH
  • Khách du lịch đến Phú Quốc trong vòng 30 ngày được miễn thị thực.
  • Những nhà đầu tư và phát triển dự án được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian đầu tư, thay vì mức thông thường 28%.
  • Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống trên đảo.
  1. PHÚ QUỐC LÀ THỎI NAM CHÂM THU HÚT CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ

premier-village-phu-quoc

Hàng loạt các dự án được công bố xho thấy Đảo ngọc Phú Quốc đang là thỏi nam châm thu hút đầu tư với 200 dự án đã – đang -sẽ triển khai tại đảo Ngọc với số vốn đầu tư lên tới 168.000 tỷ đồng.

Hầu hết các ông lớn bất động sản đã có mặt tại Phú Quốc. Tới thời điểm này Vingroup đang dẫn đầu 9.000 tỉ đồng đầu tư vào Phú Quốc. Đứng thứ hai là Sun Group với số vốn đăng ký là 8.627 tỉ đồng bao gồm các dự án Khu nghỉ dưỡng J.W Mariott, Ritz-Carlton Resort & Spa, Premier Village Phú Quốc Resort, The Sebel, Dự án cáp treo và quần thể Khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm…

Riêng với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, mặc dù đặc biệt có lợi thế nhưng tới thời điểm này Phú Quốc mới chỉ có một dự án Vinpearl Premium Villas của Vingroup chào bán. Dự kiến trong thời gian gần, Sun Group cũng sẽ tiếp tục đưa Premier Village Phú Quốc Resort (được quản lý bởi Accor Hotels)… vào phục vụ, làm tăng nguồn cung cho phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp ở đây.

Sau Vingroup, sự xuất hiện của Sun Group với hàng loạt dự án “khủng”, được các chuyên giá đánh giá đang góp phần vẽ thêm những mảng màu tươi sáng cho bức tranh đầu tư ở Phú Quốc. Là thương hiệu đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí, Sun Group đã để lại dấu ấn với hàng loạt công trình được thế giới vinh danh như InterContinental Đà Nẵng Sun Penninsula Resort – “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” do World Travel Awards trao tặng năm 2014, Premier Village Đà Nẵng Resort được ví như “Tuyệt tác bên bãi biển đẹp nhất hành tinh”, Bà Nà Hills nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới… Đặc biệt, tất cả dự án khách sạn, nghỉ dưỡng của Sun Group tại đảo ngọc đều được quản lý bởi các thương hiệu hàng đầu thế giới như Accor Hotels với thương hiệu The Sebel hay JW.Mariott với thương hiệu hạng sang Ritz-Carlton… sẽ ghi danh Phú Quốc vào bản đồ nghỉ dưỡng cao cấp thế giới.

Với các yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa, cùng chờ đón sự tỏa sáng của đảo ngọc Phú Quốc trong thời gian tới.